top of page

So sánh quy trình lấy dấu digital và lấy dấu thủ công

Lấy dấu răng là bước rất quan trọng trong nhiều dịch vụ nha khoa như cấy ghép răng implant, trồng răng giả tháo lắp, bọc răng sứ, phục hình răng gãy, sứt mẻ,... Hiện nay có 2 phương pháp lấy dấu răng gồm lấy dấu thủ công và lấy răng digital (lấy dấu kỹ thuật số). Vậy 2 phương pháp lấy dấu này có gì khác biệt, phương pháp nào ưu việt hơn? Hãy cùng VMOG tìm hiểu trong bài viết dưới đây.


Lấy dấu răng digital là gì?


Lấy dấu digital (lấy dấu kỹ thuật số - Oral Scan) là phương phương pháp lấy dấu bằng quét quang học và ghi nhận hình ảnh đa chiều về cấu trúc của răng, mô mềm, khớp cắn một cách nhanh chóng, độ chính xác cao, thuận tiện tiền hành phục hình, chỉnh răng.

lấy dấu răng digital
Phương pháp lấy dấu digital (lấy dấu kỹ thuật số - Oral Scan)

Lấy dấu răng thủ công là gì?


Phương pháp lấy dấu răng thủ công là phương pháp vẫn còn được sử dụng rộng rãi trong nha khoa hiện nay. Lấy dấu răng thủ công thường sử dụng các dụng cụ và vật liệu như thạch cao, alginate, cao su, hợp chất nhiệt dẻo,... và cần chờ đợi trong một khoảng thời gian để thu được mẫu hàm.

lấy dấu răng thủ công
Phương pháp lấy dấu răng thủ công

So sánh quy trình lấy dấu răng digital và thủ công


Dưới đây là bảng so sánh quy trình lấy dấu răng digital và lấy dấu răng thủ công.


Đánh giá phương pháp lấy dấu răng thủ công và phương pháp lấy dấu răng digital


Qua bảng so sánh trên đây, có thể thấy phương pháp lấy dấu răng digital có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với phương pháp lấy dấu thủ công.

  • Công đoạn chuẩn bị nhanh chóng, tiện lợi hơn

  • Thao tác thực hiện đơn giản, dễ dàng hơn

  • Thời gian thực hiện nhanh hơn

  • Độ chính xác cao hơn hơn

  • Thẩm mỹ tốt và an toàn hơn

  • Việc sửa lỗi nhanh chóng, dễ dàng hơn

  • Mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn so với lấy dấu thủ công


Kết luận


Lấy dấu digital hiện nay không còn khó tiếp cận như trước. Bác sĩ có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về phương pháp này thông qua các kênh tin tức khác nhau. Không chỉ vậy, chi phí đầu tư cũng rẻ hơn rất nhiều so với trước, thời gian thu hồi vốn cũng nhanh hơn, giải tỏa được nỗi lo tài chính cho nha sĩ.


Phương pháp lấy dấu răng digital đang dần trở nên phổ biến và dần thay thế lấy dấu thủ công. Đặc biệt với tiêu chí an toàn trong nha khoa hiện nay, phương pháp digital chính là sự lựa chọn hàng đầu của nha sĩ.


Comments


bottom of page