top of page

Vì sao phương pháp lấy dấu kỹ thuật số ưu việt hơn lấy dấu thủ công?

Trên thế giới hiện nay có hàng triệu người niềng răng - bao gồm cả trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn. Và gần như chắc chắn mỗi người trong số họ đều phải lấy dấu răng trước khi điều trị. Lấy dấu răng sẽ giúp tạo ra các mô hình giúp bác sĩ xây dựng kế hoạch chỉnh nha dành riêng cho mỗi bệnh nhân.


Phương pháp lấy dấu răng thủ công thường thực hiện bằng cách, sử dụng một khay nhựa cứng hoặc kim loại chứa đầy bột trét dính, sau đó bệnh nhân sẽ cắn vào đó, giữ cho vết cắn đủ lâu để bột đông kết. Bột trét thường mang đến trải nghiệm không dễ chịu gì cho bệnh nhân, gây ra phản xạ bịt miệng ảnh hưởng đến kết quả lấy dấu.


Cho đến gần đây, phương pháp lấy dấu kỹ thuật số ra đời đã thay thế toàn bộ quy trình lấy dấu thủ công, với kết quả chính xác, nhanh chóng, giúp bệnh nhân thoải mái hơn. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây:


Phương pháp lấy dấu kỹ thuật số nhanh chóng và chính xác hơn so với phương pháp thủ công


Phương pháp lấy dấu kỹ thuật số bằng cách dùng đầu quét và quét trong miệng, bởi vậy thời gian lấy dấu nhanh (chỉ từ 1-2 phút) và chính xác hơn.


Ngược lại, lấy dấu bằng phương pháp thủ công thường có các sai sót do vật liệu bột trét không đúng tỉ lệ, khay lấy dấu, hoặc đơn giản là chuyển động nhẹ trong quá trình lấy dấu của bệnh nhân. Thời gian chờ đợi cũng cần từ 5-7 phút để đợi vật liệu lấy dấu khô. Sau đó chờ thêm 1 tiếng để chờ mẫu hàm đông cứng và khả năng xảy ra sai sót cũng rất lớn.


phương pháp lấy dấu răng thủ công
Thời gian lấy dấu thủ công thường mất 5-7 phút khiến bệnh nhân vô cùng mỏi hàm, khó chịu

Điều trị chỉnh nha cần dựa trên độ chính xác, ngay cả một khuyết điểm nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến việc kết quả điều trị.


Quy trình lấy kỹ thuật số mang đến cảm giác thoải mái hơn cho bệnh nhân


Quy trình lấy dấu thủ công thường mang đến cảm giác vô cùng khó chịu cho bệnh nhân. Khay cắn cứng. Chất lấy dấu nhão, nhìn rất mất vệ sinh, thời gian lấy dấu lâu rất mỏi hàm và tạo cảm giác buồn nôn.


Với quy trình lấy dấu kỹ thuật số, bạn chỉ cần sử dụng máy quét để ghi lại hình ảnh chính xác về răng, hàm, vòm miệng trong thời gian chưa đến 1 phút. Bản thân chiếc máy này rất nhỏ gọn, vì vậy mang đến cảm giác thoải mái hơn nhiều so với sử dụng các khay cắn lớn, cồng kềnh.


phương pháp lấy dấu răng kỹ thuật số
Phương pháp lấy dấu kỹ thuật số ghi lại hình ảnh răng, hàm, vòm miệng nhanh chóng chưa đến 1 phút

Sử dụng máy quét kỹ thuật số dễ dàng chia sẻ thông tin và hạn chế sai sót


Với máy quét kỹ thuật số, bạn chỉ cần thực hiện vài click chuột là có thể chia sẻ thông tin qua internet. Bản quét kỹ thuật số có thể được nha sĩ phóng đại và đánh giá trong khi bệnh nhân vẫn ngồi trên ghế, vì vậy nếu có bất kỳ lỗi nào, chúng có thể được sửa trước khi hồ sơ được gửi đến xưởng LAB.


Ngược lại, với quy trình lấy dấu thủ công, bạn sẽ phải gửi mẫu theo cách thủ công rất tốn thời gian và công sức.


Máy quét kỹ thuật số thân thiện hơn với môi trường


Khi lấy dấu bằng phương pháp thủ công, bác sĩ cần sử dụng khay nhựa và sau quá trình lấy dấu thường thừa rất nhiều bột trét. Cuối cùng những thứ này đều phải bỏ. Ngay cả những mẫu dấu cuối cùng sau quá trình điều trị cũng đều phải loại bỏ, làm tăng thêm vấn đề lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường.


Ngược lại khi sử dụng phương pháp lấy dấu kỹ thuật số, hình ảnh được ghi lại và lưu trữ trên máy tính sẽ không gây lãng phí, đồng thời cũng không hề chiếm dụng dung lượng trữ vật lý nào.

máy quét trong miệng panda 3
Máy quét trong miệng kỹ thuật số lưu trữ hình ảnh dễ dàng, không sử dụng dung lượng vật lý, thân thiện với môi trường

Lấy dấu nha khoa kỹ thuật số chính là phương pháp thay đổi hoàn toàn trải nghiệm cho bệnh nhân. Bởi chúng mang lại kết quả chính xác, nhanh chóng, dễ dàng. Nhờ đó nâng cao chất lượng dịch vụ của phòng nha, rút ngắn thời gian làm việc và công sức cho nha sĩ.


Nguồn: Tổng hợp


Kommentarer


bottom of page