top of page

Cái “giá phải trả” khi dùng tay khoan rẻ tiền, chất lượng kém là gì?

Đã cập nhật: 27 thg 7, 2022

Đối với nha sĩ, chiếc tay khoan chính là “vật bất ly thân”, là vật dụng mà chúng ta điều trị chủ yếu cho bệnh nhân hàng ngày. Nói cách khác, tay khoan chính là “bộ mặt” của nha sĩ, của phòng khám.


Thế nhưng, đối với một vật dụng có vai trò quan trọng như vậy, chúng ta lại có thể dễ dàng mua một chiếc tay khoan giá rẻ, kèm theo đó là thời gian bảo hành ngắn, chất lượng không tốt. Là một loạt những hậu quả không những làm ảnh hưởng rất nhiều đến điều trị mà còn tác động tiêu cực đến thương hiệu, doanh thu phòng khám của bạn.


Tốn kém chi phí, chất lượng dịch vụ kém, chật nhà, tạo cảm giác bực bội và khó chịu

Mỗi khi ra quyết định đầu tư tay khoan cho phòng khám, chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều có chung một suy nghĩ rằng sắm một số lượng tay khoan giá rẻ, vừa tầm với tình hình tài chính hiện tại của phòng khám. Việc đầu tư vài chiếc tay khoan như vậy không hề mất nhiều thời gian, thậm chí hỏng cũng không thấy tiếc.Nhưng đổi lại, bạn phải chịu đựng tình trạng lúc nào cũng phải có chi phí dự phòng cho sửa chữa và mua mới vì tay khoan có thể hỏng bất cứ lúc nào, khiến cho công việc điều trị của bạn bị gián đoạn. Thứ hai, việc bảo hành mỗi nơi một tay khoan nên khó quản lý, dễ mất mát, chưa kể đến chất lượng dịch vụ kỹ thuật không tốt vì sửa một thời gian lại xảy ra vấn đề. Rồi thì, tay khoan không đồng bộ do kích thước đầu tay khoan lớn và nhiều loại tra dầu lẫn lộn. Lượng hơi và nước không đạt chuẩn, mất công chỉnh đi chỉnh lại sau mỗi lần đổi tay khoan. Tiếp nữa, quá nhiều loại tay khoan khác nhau, mất thẩm mỹ cho khu vực ghế và chất lượng tay khoan kém chắc chắn sẽ làm mất điểm trong mắt bệnh nhân của bạn.

Tay khoan giá rẻ đi đôi với hỏng nhiều, chất lượng kém và đương nhiên sẽ tốn kém chi phí sửa chữa. Bạn có thấy bực bội và khó chịu khi tay khoan dùng một thời gian lại hỏng, tay khoan không dùng đến để chật cả nhà?


Không an toàn cho bệnh nhân vì có nguy cơ lây nhiễm chéo

Mặc dù khi bạn dừng pê đan và ngắt hơi khí nén, do óc tay khoan vẫn tiếp tục quay sau đó, nên một lượng lớn vi khuẩn từ miệng bệnh nhân sẽ bị hút ngược trở vào tay khoan và dây tay khoan. Đây chính là hiện tượng hút ngược (Drawback) - nhược điểm lớn của tay khoan nhanh liên quan đến đường dẫn khí.

Các khí dung aerosol, được tạo ra trong quá trình điều trị nha khoa, bị hút trở lại tay khoan, vào đường dẫn khí và cuối cùng vào bên trong ghế răng của bạn. Khi khí nén được ngắt bởi bàn đạp, tay khoan tiếp tục quay. Điều này tạo ra áp suất âm trong hệ thống ghế – tay khoan và bắt đầu hút các khí dung trở lại hệ thống.

Hiệu ứng hút ngược này là tích lũy. Mỗi lần bạn kích khí nén, nhược điểm này sẽ đẩy bất kỳ chất gây ô nhiễm nào vào tay khoan, qua khớp nối và cuối cùng vào đường dẫn khí và bộ phận xử lý trên ghế của bạn.

Hãy nhớ rằng bạn không thể khử trùng và xả các đường dẫn khí của ghế răng. Và chắc chắn đây chính là nguyên nhân lớn dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo, gây bệnh hai chiều cho bệnh nhân, làm mất đi quy chuẩn an toàn trong quá trình điều trị.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều tay khoan quảng cáo là an toàn với tính năng chống hút ngược nhưng tay khoan Morita là tay khoan duy nhất trên thế giới sử hữu công nghệ Zero suck-back – Hoàn toàn không hút ngược. Thiết kế buồng dư áp chứa khí trong thân tay khoan và chế độ dừng nhanh giúp ngăn chặn việc hút ngược trở lại khi thay đổi áp suất. Điều này giúp hạn chế tối đa nhiễm khuẩn chéo, an toàn khi điều trị.


Không “sướng”, không “oai” với khách hàng và đồng nghiệp vì dùng tay khoan giá rẻ, kém chất lượng

Đây có lẽ là cảm nhận chân thực nhất khi chúng ta dùng tay khoan rẻ tiền, chất lượng kém. Việc sử dụng tay khoan “hàng hiệu” khi điều trị cho bệnh nhân của mình cũng giống như bạn khoác lên một bộ cánh hàng hiệu, xịn đến từ các thương hiệu nổi tiếng khi gặp những đối tác, khách hàng quan trọng. Việc sử dụng tay khoan “hàng hiệu” không những đóng vai trò quan trọng trong nâng cao chất lượng điều trị mà còn thể hiện đẳng cấp thương hiệu cá nhân của bác sĩ.


Nếu bạn cứ chăm chăm mua những chiếc tay khoan giá rẻ, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu nha khoa của cả phòng khám và bản thân bạn. Thêm nữa, bạn sẽ mất đi sự tin tưởng của khách hàng vì dùng tay khoan không đảm bảo, không an toàn và phải nhận lấy sự nhìn nhận không tích cực từ đồng nghiệp trong ngành. Đối thủ cạnh tranh sẽ lợi dụng thời điểm này để “thừa thắng xông lên vì họ biết họ dùng đồ xịn hơn bạn. Cảm giác cuối cùng bạn nhận được là sẽ không cảm thấy thỏa mãn và “sướng” vì sở hữu tay khoan rẻ tiền, dùng vài ba bữa lại hỏng.Kết luận

Tiết kiệm là một đức tính tốt nhưng đôi khi bạn cần mạnh dạn đầu tư vào những việc quan trọng, những vật dụng quan trọng giúp ích nhiều cho sự nghiệp nha khoa của bạn. Tay khoan là vật dụng cơ bản bạn cầm trên tay nhiều nhất khi điều trị, bệnh nhân của bạn sẽ nhìn vào nó để đánh giá. Tiền nào của đó, mắc thật nhưng đáng. Nên nhớ chúng ta nên chú trọng giá trị hơn là giá tiền.


Tổng hợp: Anh & Em


Comments


bottom of page